Máy cắt tôn thủy lực là gì?

10:41 - 10/06/2021

  Các thông số kỹ thuật về Máy cắt tôn, thép tấm thủy lực

(Kiến thức kỹ thuật) - Máy cắt tôn, thép tấm thủy lực là gì, Nguyên lý hoạt động, Cách sử dụng lắp đặt và vận hành, Các loại Máy cắt tôn, thép tấm thủy lực, So sánh, Bảng chào giá.

Mài khôn là gì? Tìm hiểu về công nghệ, thiết bị và dụng cụ mài khôn
Phương pháp chuốt trong công nghệ gia công cơ khí.
Hệ thống thủy tĩnh Grintimate cho máy mài phẳng, mài tròn
So sánh máy cắt dây Molipden và máy cắt dây Đồng
Máy phay CNC là gì? Các đặc trưng cơ bản

 Máy cắt tôn thép tấm thủy lực, Máy công cụ Á Châu, Thư viện máy công cụ

1. Máy cắt tôn thủy lưc, máy cắt thép tấm thủy lực là gì

1.1. Định nghĩa máy cắt tôn thủy lực, máy cắt thép tấm thủy lực

      Định nghĩa máy cắt tôn thép tấm thủy lực hay Máy cắt thép tấm là gì?

  Tên tiếng Anh của máy cắt tôn thủy lưc, máy cắt thép tấm thủy lực là “Hydraulic Shear Cutting Machine”

­Hình ảnh mặt trước máy cắt tôn thủy lưc, máy cắt thép tấm thủy lực hãng BAYKAL dòng HNC 3120

 

Tìm hiểu các dòng máy cắt tôn thủy lực, dòng máy cắt thép tấm thủy lực công ty thương mại: Tại đây

 

  Máy cắt tôn thủy lực, máy cắt thép tấm thủy lực là dòng máy cơ khí dùng lưỡi cắt được điều khiển bằng hệ thống thủy lực cắt đứt các tấm kim loại có độ dày từ 0,5 - 40mm.

  Là một trong loại máy được sử dụng nhiều nhất trong cơ khí và xây dựng dân dụng và nguyên công tạo hình kim loại tấm phổ biến hiện nay. VIệc thao tác sử dụng máy không quá khó mà hiệu suất lại cao cho công việc, tuy vậy để vận hành trơn tru chúng ta cũng phải nắm rõ được các nguyên tắc sử dụng máy.

  Hệ thống điều khiển của máy thường dùng là hệ thống điều khiển NC và CNC, sử dụng động cơ servo kiểm soát tốc độ cắt và phương thức di chuyển của bàn cắt.

1.2. Máy cắt tôn thủy lực là gì

   Máy cắt tôn thủy lực tên tiếng Anh là "Hydraulic Guilotine Shearing Machine". Đầu tiên, nó hoạt động bằng cách di chuyển tấm căn định hình kẹp vật liệu cố định lại. Sau khi đã kẹp cố định trên bàn gá, một lưỡi dao chuyển động đi xuống băng qua một lưỡi dao cắt cố định (cối cắt), cắt đứt vật liệu theo góc cắt và chiều dài mong muốn. 

   Dòng máy cắt tôn thủy lực thích hợp để gia công các loại tôn tấm có kích thước khác nhau, thích hợp cho các ngành chế tạo vỏ ô tô, các kết cấu thép xây dựng, ngành đóng tàu...

   Máy được trang bị hệ thống khung dạng kết cấu hàn liền khối giúp máy chắc chắn hơn, ổn định không rung lắc. Ngoài ra nhờ trang bị hệ thống động cơ dẫn động hệ thống thủy lực giúp máy làm việc êm ái.

Hình ảnh máy cắt tôn thủy lưc, máy cắt thép tấm thủy lực chờ làm việc

 

2. Cách thức vận hành máy cắt tôn thủy lực

    Máy cắt tôn thủy lưc, máy cắt thép tấm thủy lực là một loại máy được sử dụng rất nhiều trong ngành cơ khí hiện nay, tuy nhiên lại rất nguy hiểm và cần độ tập trung cao trong quá trình sử dụng.

   Để vận hành và sử dụng tốt máy cắt tôn thủy lưc, máy cắt thép tấm thủy lực chúng ta sẽ cần phải luôn tuân thủ tốt các lưu ý sau đây, việc tuân thủ các quy tắc sẽ giúp người vận hành máy luôn hoàn thành tốt công việc được giao, đồng thời không mắc phải nhưng tai nạn nguy hiểm đáng tiếc xảy ra.

   Chúng ta sẽ sẽ chia làm 3 mục tương đương với các thời điểm sử dụng máy: trước, trong và sau khi vận hành. Cụ thể như sau:

Hình ảnh người thợ đang thao tác trên máy cắt thép tấm thủy lực

2.1. Trước khi vận hành

Máy này có yêu cầu cao về người thao tác, cần người thao tác có những kỹ năng thao tác thành thạo và giàu kinh nghiệm đề điều chỉnh kích thước và góc độ cắt, lực cắt và thời gian cắt đứt. Vì vậy, chúng ta cần:

  - Kiểm tra xem hệ thống điện có ổn định không, đóng cầu dao tổng sau đó bật công tắc ở máy lên, bật công tắc khởi động cho máy chạy, kiểm tra hệ thống điện lại một lần nữa

  - Kiểm tra xem các bề mặt làm việc của máy, hệ thống dầu, bơm dầu và bôi trơn xem có đủ không, bơm hoạt động có tốt không có tiếng kêu lạ hay không

  - Kiểm tra xem nút điều khiển, tay gạt, hệ thống cơ khí đã về trạng thái ban đầu hay chưa

  - Đọc hướng dẫn sử dụng cẩn thận trước khi vận hành máy. Trong suốt quá trình vận hành hay sửa chữa máy, chú ý các hướng dẫn ở trên các nhãn dán trên máy

2.2. Trong khi vận hành

  -  Luôn giữ khoảng trống phía sau máy không gian không làm việc ít nhất 1 mét, kiểm tra xung quanh máy trước khi khởi động

  - Không bao giờ được cho tay vào giữa dao cắt và cối cắt trong khi máy đang làm việc

  -  Vật gia công cần phải gá đúng quy định và chắc chắn, không được để vật liệu, phôi bừa bãi. Đồng thời không được dùng tay lấy chi tiết khi đang cắt

  -  Muốn cắt những tấm tôn dày, cần phải điều chỉnh máy cắt theo công thức có sẵn trong hướng dẫn sử dụng máy. Độ dày dao động từ 0,5 - 6mm, áp lực 450N/mm, khi độ dày ngoài khoảng quy định ta cần phải tính toán lại góc độ lưỡi cắt cho phù hợp

  -  Kiểm tra dao cắt, chày cắt có bị rung lắc hay phát ra tiếng động lạ hay không, nếu có cần phải dừng ngay lập tức và kiểm tra lại

2.3. Sau khi vận hành

  - Trước khi rời khỏi máy, vặn chìa khóa chế độ MODE SELECT sang vị trí OFF, tháo và giữ chìa khóa

  - Cần phải tắt điện trước khi lau, khi kiểm tra tủ điện cần đóng hết cầu dao nếu cần kiểm tra tủ điện đang cấp nguồn cần tránh các thiết bị điện cao thế

  - Đưa các dao cắt, cữ gá cố định, các trục di chuyển về vị trí gốc và trong trạng thái chờ làm việc

  - Dọn dẹp nơi làm việc và xử lý phoi liệu thừa sau khi đã gia công

3. Bảo dưỡng bảo trì máy cắt tôn thủy lực

3.1. Kiểm tra motor chính bơm thủy lực

   Để đảm bảo máy hoạt động tốt và ổn định, chúng ta trước tiên phải kiểm tra motor chính, là motor cấp cho bơm thủy lực vận hành máy.

 

Hình ảnh động cơ cấp cho bơm thủy lực

 

  Trước hết, ta phải đóng cầu dao tổng. Sau đó, bật công tắc ở máy rồi kiểm tra xem các tiếp xúc của công tắc có tốt không hoặc đã hư hỏng hay chưa. Nếu có dấu hiệu hư hỏng, phải trực tiếp thay ngay vào vị trí hiện thời.

  Di chuyển trục lên xuống của dao cắt, xem động cơ có hoạt động tốt và có phát ra tiếng động lạ hay không, nếu có cần ngắt điện và xử lý ngay

3.2. Chăm sóc dụng cụ máy

   Muốn cho máy hoạt động có hiệu quả đảm bảo an toàn lao động. Đồng thời, nâng cao tuổi thọ của máy thì trong quá trình sử dụng, khai thác máy ta phải thường xuyên làm một số công việc sau:

 • Bảo dưỡng tháo, lắp đầu kẹp dao cắt theo định kỳ hoặc do tính chất công việc mà có thể thường xuyên tháo, lắp để bảo dưỡng
 • Kiểm tra phích cắm, đầu tiếp xúc của phích cắm của van dẫn hướng điện từ không tốt dẫn đến mất áp lực (khi đó dầu không đẩy vào xi lanh mà hồi trực tiếp về máy)
 • Bảo dưỡng, bảo trì dây dẫn hệ thống thủy lực, việc rò rỉ hệ thống thủy lực sẽ gây mất áp lực cho hệ thống của máy cắt, máy cắt tôn thủy lưc, máy cắt thép tấm thủy lực.
 • Bảo dưỡng, hiệu chỉnh thay dầu máy theo định kỳ của từng bộ phận của máy

3.3. An toàn lao động

Trong quá trình lao động, sản xuất vấn đề an toàn lao động bao giờ cũng đặt lên hàng đầu. Để an toàn, chúng ta phải tuân thủ các điều sau:

 • Thực hiện đúng và đầy đủ những điều nội quy của xưởng, nhà máy
 • Thực hiện đúng nguyên tắc an toàn lao động cho người và thiết bị máy móc
 • Nắm vững tính năng, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của các loại thiết bị, máy móc mà mình điều khiển
 • Thao tác và sử dụng thành thạo các loại thiết bị, máy móc mà mình vân hành
 • Biết tổ chức xắp xếp nơi làm việc một cách khoa học và hợp lý

4. Các dòng máy cắt tôn thủy lực hiện nay

4.1. Máy cắt tôn tấm cơ khí - Mechanical Guilotine Shearing Machine

  Hay còn được gọi là máy cắt thủ công, là dòng máy cũ và ít được dùng hiện nay. Khung trên của máy chuyển động thẳng đứng thông quá cơ cấu chuyển động quay của bánh đà hoặc băng đai truyền chuyển động từ động cơ tạo lực cắt, cắt đứt sản phẩm và được di chuyển về khi đảo chiều quay của động cơ

May-cat-ton-tam-co-khi-BAYKAL

Hình ảnh máy cắt tôn cơ khí

4.2. Máy cắt tôn tấm thủy lực - Hydraulic Guillotine Shearing Machine

  Là dòng máy được dùng phổ biến nhất hiện nay về cách thức sử dụng và hiệu quả của máy mang lại. Hệ thống thủy lực được điều khiển bằng điện servo hay điện điều khiển CNC giúp cơ cấu hoạt động chính xác và tối ưu.

  Hệ thống khung máy dạng kết cấu hàn liền khối cho máy có kết cấu cứng vững, ổn định không rung lắc cho phép máy cắt kim loại tấm có độ dày lớn. Đa số máy cắt tôn tấm thủy lực được thiết kế với kích thước khá lớn, rất đa dạng cho vật liệu và kích thước cần cắt.

May-cat-ton-thep-tap-Baykal

Hình ảnh máy cắt thủy lực có điều khiển bằng động cơ servo

 

4.3. Máy cắt tôn tấm điện - Electric Guilotine Shears

  Bộ khung trên và hai đầu trái phải của máy được điều khiển nhờ hệ thống động cơ thường hoặc cao cấp hơn là động cơ servo, điều khiển quảng đường và tốc độ di chuyển nhờ trục vít me đai ốc bi hoặc dây đai.

Hình ảnh máy cắt sử dụng điện điều khiển

4.4. Máy cắt CNC - CNC Shearing Machine

    Là dòng máy hiện đại nhất đang được trang bị để hoạt động trên máy cắt.

    Bộ tích hợp điều khiển CNC, kết hợp với hệ thống thủy lực, hệ thống điện khí nén.

Hình ảnh máy cắt CNC của hãng KRASS

5. So sánh các loại máy cắt tôn thủy lực

   Hiện nay tại thị trường máy cơ khí châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng, các dòng máy cắt tôn thủy lưc, máy cắt thép tấm thủy lực có thị phần chiếm số lượng lớn nhất là của các nước là Thổ Nhĩ Kì(Đức,Thụy Sĩ...), Trung Quốc và Nhật Bản.
  Tại sao các nước này lại chiếm thị phần lớn đến như vậy?

   Nguyên nhân nào dẫn đến sư tin tưởng của khách hàng khi đặt mua sản phẩm của họ. Hãy cùng nhau phân tích các ưu nhược điểm của các loại máy cắt tôn thủy lưc, máy cắt thép tấm thủy lực này:

5.1. Máy cắt tôn thủy lưc, máy cắt thép tấm thủy lực Trung Quốc

Hình ảnh máy cắt tôn thủy lưc, máy cắt thép tấm thủy lực hãng ACCURL của Trung Quốc

 

  Ưu điểm:

 • Sản phẩm của Trung Quốc sẽ luôn được đánh giá cao về giá cả, chất lượng hiện thời,vẻ bề ngoài ổn
 • Thời gian hoạt động ban đầu máy gia công thường đáp ứng được tiêu chí đề ra, sản xuất nhanh
 • Việc vận chuyển máy, thời gian giao hàng, chi phí vận chuyển khá là rẻ so với các nước châu Âu

  Nhược điểm:

 •  Sản xuất số lượng nhiều, độ bền tuy sẽ không được cao nhưng biết cách lựa chọn máy thì vẫn sẽ là nguồn mua hợp lý
 •  Thường phải mất chi phí bảo trì, bảo dưỡng nhưng giá không quá là cao

5.2. Máy cắt tôn thủy lưc, máy cắt thép tấm thủy lực Thổ Nhĩ Kì, Đức, Thụy Sĩ

 

 

Hình ảnh máy cắt tôn thủy lưc, máy cắt thép tấm thủy lực hãng BAYKAL của Thổ Nhĩ Kì

 

  Ưu điểm:

 • Mức giá của máy cắt tôn thủy lưc, máy cắt thép tấm thủy lực Thổ Nhĩ Kì ở mức trung bình, có thể đầu tư
 • Máy đáp ứng các chỉ tiêu đề ra: sản xuất nhanh, đáp ứng được yêu cầu sản xuất, độ chính xác cao.
 • Việc sửa chữa thì máy cắt tôn thủy lưc, máy cắt thép tấm thủy lực Thổ Nhĩ Kì, Đức, Thụy Sĩ... không quá khó, chúng tôi có đội ngũ kỹ thuật có thể hỗ trợ cho bạn

  Nhược điểm:

 • Máy của Thổ Nhĩ Kì, Đức, Thụy Sĩ... nhược điểm ít. Đôi khi có hỏng hóc nhưng không đáng kể
 • Chi phí vận chuyển, bốc dỡ hàng, thời gian giao máy khá là mất thời gian

5.3. Máy cắt tôn thủy lưc, máy cắt thép tấm thủy lực Nhật Bản

 May-cat-ton-thep-tam-thuy-luc-Amada

Hình ảnh máy cắt tôn thủy lưc, máy cắt thép tấm thủy lực QC11Y 16X3200 của Nhật Bản

 

  Ưu điểm:

 • Ưu điểm lớn nhất đó là độ chính xác cực cao, máy sử dụng rất bền
 • Sau khi đã qua sử dụng một thời gian dài máy vẫn có thể thanh lý với giá tốt
 • Vận chuyển nhanh, cước phí giao hàng khá là ổn định

  Nhược điểm:

 • Giá thành của chúng khá là cao so với tiềm lực của các xưởng cơ khí vừa và nhỏ nếu như muốn mua mới
 • Chi phí sửa chữa ở mức cao, nếu cần thiết đội ngũ kỹ thuật bên tôi có thể hỗ trợ sửa chửa

6. Phân loại và so sánh máy cắt tôn Swing beam shears và Guillotines shears

6.1. Máy cắt tôn Swing beam shears – cắt dầm xoay có góc cắt cố định

 

Các đặc điểm của kiểu cắt Swing beams shears:

 • Đối với độ dày bất kỳ của tấm đều chỉ có thể cắt theo một góc độ nhất định
 • Thực hiện chuyển động cong hình vòng cung quanh điểm tựa phía sau, sử dụng nguyên tắc đòn bẩy Unipivot
 • Sử dụng lưỡi cắt đỉnh có dạng lăng trụ, chỉ dùng được hai cạnh cắt vát góc, lưỡi dưới dạng hình chữ nhật, có thể sử dụng bốn lưỡi cắt
 • Phôi sử dụng để cắt là loại vừa và nhỏ, yêu cầu chung cho bề mặt cắt

6.2. Máy cắt tôn Guilotines – cắt có góc cắt thay đổi

Các đặc điểm của kiểu cắt Guilotines:

 • Có thể điều chỉnh góc cắt, các góc cắt khác nhau áp dụng cho các tấm có độ dày khác nhau, áp dụng góc cắt nhỏ hơn có thể làm giảm hiệu quả sự biến dạng của tấm kim loại và tăng tốc độ cắt, cũng có thể tăng góc cắt để tăng lực cắt
 • Thanh dẫn hướng lăn đỡ ba điểm (trục lệch tâm dưới, trục đỡ trước và trục lệch tâm trên)
 • Lưỡi cắt trên và lưỡi cắt dưới đều có dạng hình chữ nhật, tất cả bốn cạnh cắt có thể sử dụng được
 • Loại kiểu cắt này sử dụng cho cắt tấm siêu dài cỡ lớn và trung bình, bề mặt cần có yêu cầu độ chính xác cao.

Tham khảo bài viết So sánh giữa kiểu cắt Swing beam và Guillotine tại đây

7. Báo giá

   Để nhận trực tiếp báo giá các loại máy phay đang được kinh doanh, các bạn có thể tham khảo các dòng máy phay bên Á Châu kinh doanh tại đây: " http://maycongcuachau.com.vn/may-phay-van-nang "

   hoặc liên hệ qua số điện thoại của công ty để được tư vấn về các dòng máy:

VP HÀ NỘI

 • Bán hàng: 0916409720
 • Kĩ thuật: 0948906655

CHI NHÁNH HỒ CHÍ MINH

 • Bán hàng: 0988589709
 • Kĩ thuật: 0967219519

HOTLINE

 • Hà Nội: 0912002160
 • Hồ Chí Minh: 0979580571

Các bạn có thể đón đọc các thông tin kỹ thuật, dưới đây:

 1. Máy tiện vạn năng: http://maycongcuachau.com.vn/may-tien-may-tien-van-nang-la-gi.html
 2. Máy mài tròn: http://maycongcuachau.com.vn/may-mai-tron-la-gi-tu-van-mua-may-mai-tron-chat-luong.html

 Tài liệu tham khảo:

 • Định nghĩa máy phay, máy cơ khí- Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
 • TCVN 5882:1995 và TCVN 5185-2015 về máy phay và máy công cụ
 • Các tài liệu của các hãng đối tác với Công ty Cổ phần thương mại và công nghệ Á Châu