Máy mài phẳng là gì? Đặc tính cơ bản máy mài phẳng

11:51 - 02/06/2021

Máy mài phẳng, các thông số kỹ thuật về Máy mài phẳng

( Kiến thức kỹ thuật) - Máy mài phẳng là gì, Nguyên lý hoạt động Máy mài phẳng, Cách sử dụng lắp đặt và vận hành Máy mài phẳng, Các loại Máy mài phẳng, So sánh, Bảng chào giá các loại Máy mài phẳng

Mài khôn là gì? Tìm hiểu về công nghệ, thiết bị và dụng cụ mài khôn
Phương pháp chuốt trong công nghệ gia công cơ khí.
Hệ thống thủy tĩnh Grintimate cho máy mài phẳng, mài tròn
So sánh máy cắt dây Molipden và máy cắt dây Đồng
Máy phay CNC là gì? Các đặc trưng cơ bản

Cập nhật 22/7/2021

1. Định nghĩa

Máy mài phẳng là dòng máy cơ khí chính xác gia công mài mòn, khi đó viên đá mài được bao phủ bởi các hạt thô (hạt đá mài) chuyển động theo chiều lên xuống giữa bàn kẹp và viên đá mài. Trong khi đó bàn kẹp kẹp chi tiết có thể dịch chuyển theo phương X và Y để điều chỉnh vị trí của chi tiết cần mài phẳng, cắt các mảnh kim loại hoặc phi kim từ phôi, làm cho bề mặt của nó phẳng và mịn lên.

Máy mài phẳng hay máy mài mặt phẳng được sử dụng để mài nhẵn bóng các bề mặt phẳng của sản phẩm sau khi đã gia công cắt gọt.

Hệ thống và cách thức di chuyển của máy mài phẳng khá là giống so với một máy phay cơ, máy phay CNC khi hệ thống bàn máy di chuyển qua lại kết hợp đá mài quay quanh trục chính để gia công chi tiết.

Định nghĩa máy mài phẳng, tên tiếng Anh của Máy mài phẳng là "Surface Grinder Machine".

 

Chi-tiet-duoc-mai-tren-may-mai-phang­

Hình ảnh chi tiết được mài trên máy mài phẳng

  

May-mai-phang-EQUIPTOP-Dai-Loan

Hình ảnh máy mài hãng EQUIPTOP Đài Loan 

2. Hệ thống máy trong máy mài phẳng 

  Với một hệ thống máy móc làm việc nói chung và máy mài phẳng nói riêng, hệ thống máy sẽ được kết hợp giữa ba mảng chính: cơ khí, điện và điều khiển. Để nắm rõ và hiểu kỹ càng về ba hệ thống này, chúng ta sẽ đi sâu phân tích các chức năng làm việc chính của chúng trong một máy mài phẳng là như thế nào. 

2.1. Hệ thống cơ khí 

Các đặc trưng cơ bản hệ thống cơ khí máy mài phẳng bao gồm:

 • Đặc điểm của máy mài phẳng là động cơ truyền động cho trục chính của máy mài là động cơ đặc biệt có tốc độ quay từ 24000 đến 48000 vòng/phút hoặc có thể lên tới 150000 hay 200000 vòng/phút, đá mài gắn trên trục của động cơ. Bằng cách gắn trực tiếp các trục và bánh răng với nhau mà không sử dụng dây đai.
 • Cơ cấu truyền động ăn dao sử dụng động cơ không đồng bộ truyền chuyển động cho vít me, đai ốc bi. Bàn máy chuyển động và dẫn hướng nhờ thanh chữ V vuông, giúp chuyển động tịnh tiến chính xác và tránh rung lắc máy.
 • Đế máy mài phẳng vừa là dùng để nâng đỡ thân máy, các bộ phận khác vừa là nơi chứa các dung dịch trơn nguội (bể dầu). Thân máy nằm phía đế máy, là nơi gá lắp đầu trục chính và nâng đỡ các bộ phận khác của máy mài. Hộp tốc độ có tác dụng tạo ra các mức tốc độ cho truyền động chính và truyền động ăn dao.
 • Bước tiến bàn máy và trục mang trục chính của máy mài phẳng được truyền động nhờ cơ cấu thanh trượt chữ V dẫn hướng, các trục vít me và đai ốc, khớp nối trục có chức năng truyền động từ động cơ sang bàn máy giúp nó di chuyển dễ dàng và có thể kiểm soát. 

2.2. Hệ thống điện 

Có 3 động cơ chính được sử dụng trong các hệ thống điện của máy mài phẳng gồm:

 • Động cơ truyền động trục chính
 • Động cơ truyền chuyển động bước tiến các trục
 • Động cơ bơm dầu và dung dịch tưới nguội

 Các rơ le đóng ngắt bảo vệ mạch điện giúp bảo vệ hệ thống điện làm việc ở trạng thái ổn định, khi hệ thống có sự cố thì các rơ le giúp đóng ngắt mạch bảo vệ động cơ.

 Các nút nhấn thường đóng, thường mở, nút dừng khẩn, các thanh gạt chức năng thay đổi trạng thái làm việc được lắp đặt để chuyển đổi các trạng thái làm việc của máy một cách linh hoạt, giúp người thợ gia công kiểm soát được hành trình di chuyển cũng như trạng thái làm việc. 

2.3. Hệ thống điều khiển

2.3.1. Điều khiển tay và bán tự động 

Không được trang bị nhiều tính năng như máy mài sử dụng hệ thống PLC và CNC, tuy vậy máy mài phẳng vẫn có một số chức năng điều khiển như sau:

 • Động cơ quay truyền chuyển động qua vít me, đai ốc bi
 • Vít me đai ốc bi chứa bàn máy
 • Bàn máy dịch chuyển qua lại và được dẫn hướng nhờ thanh trượt chữ V dẫn hướng.

2.3.2. Hệ thống tự động sử dụng PLC 

  Được điều khiển bằng hệ thống PLC, tất cả các trục của máy sẽ được điều khiển một cách hoàn toàn tự động. Hệ thống PLC sẽ can thiệp vào cách thức di chuyển, tốc độ quay đá mài, tốc độ tiến bàn máy, khoảng cách di chuyển...

May-mai-phang-EQUIPTOP

Máy mài phẳng EQUIPTOP sử dụng hệ thống PLC 

2.3.3. Hệ thống tự động sử dụng CNC 

Là dòng máy mài cao cấp nhất được trang bị hiện nay, với trang bị hệ thống điều khiển CNC sử dụng các câu lệnh NC điều khiển các trục di chuyển máy. Các đường chạy dao, tốc độ cắt, bước tiến sẽ được người dùng nhập liệu trên bộ điều khiển, các mã lệnh NC là các mã khai báo giúp điều khiển máy làm việc.

Với máy mài phẳng CNC, tính tự động hóa và độ chính xác gia công sẽ được tối ưu một cách tuyệt đối nhất.

3. Các nguyên tắc khi vận hành máy mài phẳng 

Máy mài phẳng là một loại máy được sử dụng rất nhiều trong ngành cơ khí hiện nay, tuy nhiên lại rất nguy hiểm và cần độ tập trung cao trong quá trình sử dụng.

Để vận hành và sử dụng tốt máy mài phẳng chúng ta sẽ cần phải luôn tuân thủ tốt các lưu ý sau đây, việc tuân thủ các quy tắc sẽ giúp người vận hành máy luôn hoàn thành tốt công việc được giao, đồng thời không mắc phải nhưng tai nạn nguy hiểm đáng tiếc xảy ra. Chúng ta sẽ sẽ chia làm 3 mục tương đương với các thời điểm sử dụng máy: trước, trong và sau khi vận hành. Cụ thể như sau:

 

Chi-tiet-duoc-mai-tren-may-mai-phang

Chi tiết đang được mài trên máy máy mài phẳng

3.1. Trước khi vận hành

Các nguyên tắc trước khi vận hành máy mài:

 • Cần phải trang bị đầy đủ bảo hộ lao động như quần áo, mũ, giày...không nên sử dụng găng tay bảo hộ, đeo đồng hồ hoặc nhẫn
 • Kiểm tra xem hệ thống điện có ổn định không, đóng cầu dao tổng sau đó bật công tắc ở máy lên, kéo cần khởi động cho máy chạy
 • Kiểm tra xem các bề mặt làm việc của máy, hệ thống dầu, bơm dầu và bôi trơn xem có đủ không, bơm hoạt động có tốt không
 • Kiểm tra tay gạt, cần điều khiển đã về vị trí ban đầu hay chưa
 • Đọc hướng dẫn sử dụng này cẩn thận trước khi vận hành máy. Trong suốt quá trình vận hành hay sửa chữa máy, chú ý các hướng dẫn ở trên các nhãn dán trên máy. 

3.2. Trong khi vận hành

Các nguyên tắc trong khi vận hành máy mài:

 • Máy này chỉ được dụng cho việc mài vật liệu. Không sử dụng cho các vật liệu bén lửa như gỗ, nhựa hoặc các vật liệu tạo lửa hoặc tạo nổ như nhôm, magie.
 • Sử dụng găng tay và khẩu trang (đặc biệt khi mài khô). Và giày bảo hộ khi vận hành máy để đảm bảo an toàn cho người lao động
 • Không được thay đổi tốc độ của trục chính hay bước tiến trong khi máy đang làm việc. Ta cần phải tắt máy khi trục chính đứng hẳn không quay nữa hoặc có thể dùng tay miết vào đá mài để làm giảm tốc độ
 • Vật gia công cần phải gá đúng quy định và chắc chắn, không được để vật liệu, phôi bừa bãi. đồng thời không được dùng tay không gỡ phoi
 • Khi máy đang chạy tuyệt đối không được bỏ đi nơi khác để có sự cố ta sẽ nhanh chóng xử lý kịp thời
 • Kiểm tra đĩa mài và đảm bảo rằng trục chính quanh theo chiều kim đồng hồ trước khi khởi động động cơ. Để đĩa mài quay không tải ít nhất 5 phút. 

3.3. Sau khi vận hành 

 • Cần phải vệ sinh, lau máy sạch sẽ, tránh phoi và bụi đi vào ray trượt
 • Cần phải tắt điện trước khi lau và đưa tay gạt về vị trí an toàn.
 • Dọn dẹp nơi làm việc và xử lý phoi sau khi đã gia công

4. Cách bảo dưỡng máy mài phẳng

4.1. Kiểm tra nguồn điện 

Để đảm bảo kết quả tốt trong quá trình thao tác máy và quá trình sử dụng máy sau này, đồng thời để tránh xảy ra tai nạn lao động cũng như hư hỏng máy móc, ta phải kiểm tra nguồn điện vào máy xem có an toàn hay không?

 

Hình ảnh bảng điều khiển trên máy mài phẳng

Trước hết, ta phải đóng cầu dao tổng. Sau đó, bật công tắc ở máy rồi mới kéo cần khởi động cho máy chạy. Khi máy đã hoạt động thì ta phải kiểm tra như sau:

 • Dùng bút thử điện cho tiếp xúc vào máy xem có điện bị rò rỉ không.
 • Kiểm tra động cơ và các bộ phận điện của máy có hoạt động bình thường không, có tiếng kêu lạ không, có mùi cháy, mùi khét hoặc khói bốc ra từ máy không.
 • Trong quá trình kiểm tra, nếu không có các hiện tượng như trên xảy ra thì ta coi như nguồn điện an toàn, ta tiếp tục sử dụng máy. Nếu có, phải dừng máy ngay và tiến hành sửa chữa kịp thời 

4.2. Chăm sóc máy 

 Muốn cho máy hoạt động có hiệu quả đảm bảo an toàn lao động. Đồng thời, nâng cao tuổi thọ của máy thì trong quá trình sử dụng, khai thác máy ta phải thường xuyên làm một số công việc sau:

 • Bảo dưỡng tháo, lắp đầu kẹp đá mài theo định kỳ hoặc do tính chất công việc mà có thể thường xuyên tháo, lắp để bảo dưỡng
 • Kiểm tra đĩa mài và đảm bảo rằng trục chính quay quanh theo chiều kim đồng hồ trước khi khởi động động cơ. Để đĩa mài quay không tải ít nhất 5 phút.
 • Bảo dưỡng tháo, lắp bàn xe dao theo định kỳ hoặc cũng do tính chất công việc mà phải tháo, lắp thường xuyên.
 • Bảo dưỡng, hiệu chỉnh thay dầu máy theo định kỳ của từng bộ phận của máy. 

4.3. An toàn lao động 

Trong quá trình lao động, sản xuất vấn đề an toàn lao động bao giờ cũng đặt lên hàng đầu. Để an toàn, chúng ta phải tuân thủ các điều sau:

 • Thực hiện đúng và đầy đủ những điều nội quy của xưởng, nhà máy
 • Thực hiện đúng nguyên tắc an toàn lao động cho người và thiết bị máy móc
 • Nắm vững tính năng, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của các loại thiết bị, máy móc mà mình điều khiển
 • Thao tác và sử dụng thành thạo các loại thiết bị, máy móc mà mình vân hành
 • Biết tổ chức xắp xếp nơi làm việc một cách khoa học và hợp lý 

5. Phân loại máy mài phẳng thường dùng

5.1. Theo hướng đầu trục chính

5.1.1. Đầu trục chính nằm ngang, bàn máy di chuyển qua lại

 

 

Hình ảnh cơ chế mài có đầu trục chính nằm ngang

  Máy mài phẳng loại này có đĩa mài nằm trên trục chính nằm ngang. Bề mặt ngoài của đĩa được ép vào bề mặt phôi. Nếu là phôi có chức năng từ tính chúng sẽ được kẹp ở bàn từ, ngược lại phôi không có khả năng từ tính chúng sẽ được kẹp trên má ê tô và ê tô này được giữ chặt trên bề mặt của bàn từ.

  Chiều sâu mỗi lớp cắt (t) được điều chỉnh bằng cách tăng hoặc giảm độ cao của đầu đĩa. Đối với nguyên công mài, độ sâu mỗi lớp cắt dao động từ 0,02-0,05mm. Cấp độ bóng sau khi quy đổi của phương pháp mài đạt 8-9 đối với bán tinh, 9-10 đối với siêu tinh.

5.1.2. Đầu trục chính nằm ngang, bàn máy quay tròn

 

 

Hình ảnh cơ chế mài phẳng trục chính nằm ngang có bàn máy quay tròn 

 Máy mài phẳng dạng này có bề mặt của đĩa mài cũng được tiếp xúc với bề mặt phôi. Phôi mài được đặt trên một bàn quay và quay tròn cùng bàn máy. Bàn cũng có thể nghiêng được để tạo ra các hình học mài đặc biệt, như là mài rỗng trong các cạnh của máy cưa vòng. 

5.1.3. Đầu trục chính thẳng đứng, bàn di chuyển qua lại

 

Hình ảnh máy mài phẳng có đầu trục chính vuông góc với bàn máy 

Máy mài phẳng dạng này có trục chính nằm đứng và mặt bên của đĩa đá mài (hay còn gọi là bề mặt đĩa mài) tiếp xúc với phôi. Bàn có thể chuyển động qua lại hoặc xoay. Đá có hình dạng khác nhau tăng tính linh hoạt cho máy mài. Máy mài trục chính thẳng đứng đa số dùng trong máy mài hạng nặng, gia công các chi tiết có kích thước lớn.

5.2. Theo kiểu máy

5.2.1. Máy mài phẳng 1,2,3 trục 

Là loại máy mài mà các trục được điều khiển bằng tay, khi người thợ muốn vận hành thao tác trục nào di chuyển thì dùng tay quay trục đó. Loại máy này có cấu tạo đơn giản, do vậy dùng để gia công chi tiết đơn giản hoặc dùng để đào tạo nghề.

Hình ảnh máy mài phẳng tay quay 3 trục X,Y,Z 

5.2.2. Máy mài phẳng bán tự động

 

Hình ảnh máy mài phẳng bán tự động 

Để cải thiện năng suất làm việc và tiết kiệm thời gian chi phí, máy bán tự động có tích hợp thêm hệ thống thủy lực hoặc điện để điều khiển một số trục trong máy. Khi có người thợ có thể kết hợp tay quay và hệ thống tự động để gia công chi tiết.

5.2.3. Máy mài phẳng tự động

Được điều khiển bằng hệ thống PLC, tất cả các trục của máy sẽ được điều khiển một cách hoàn toàn tự động. Hệ thống PLC sẽ can thiệp vào cách thức di chuyển, tốc độ quay đá mài, tốc độ tiến bàn máy, khoảng cách di chuyển...

5.2.4. Máy mài phẳng CNC

 

Là dòng máy mài cao cấp nhất được trang bị hiện nay, với trang bị hệ thống điều khiển CNC sử dụng các câu lệnh NC điều khiển các trục di chuyển máy. Với máy mài phẳng CNC, tính tự động hóa và độ chính xác gia công sẽ được tối ưu một cách tuyệt đối nhất.

Với máy này, một ưu điểm nửa là có thể sử dụng chương trình có sẵn để lặp lại quy trình công nghệ gia công trước, giúp tiết kiệm chi phí và thời gian gia công sản phẩm.

6. So sánh các loại máy mài cơ đang dùng trên thị trường 

Hiện nay tại thị trường máy cơ khí châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng, các dòng Máy mài phẳng có thị phần chiếm số lượng lớn nhất là của 3 nước là Trung Quốc, Đài Loan và Nhật Bản.
Tại sao 3 nước này lại chiếm thị phần lớn đến như vậy? Nguyên nhân nào dẫn đến sư tin tưởng của khách hàng khi đặt mua sản phẩm của họ. Hãy cùng nhau phân tích các ưu nhược điểm của 3 loại máy mài phẳng này:

6.1. Máy mài phẳng Trung Quốc

 

Hình ảnh Máy mài phẳng KGS1632AHR của Trung Quốc 

Ưu điểm: Nói đến đồ của người Trung Quốc chúng ta thường nhắc tới 3 từ “Ngon, bổ, rẻ”. Thời gian hoạt động ban đầu máy gia công thường đáp ứng được tiêu chí đề ra, sản xuất nhanh đồng thời giá thành lại rẻ so với các sản phẩm cùng loại của các hãng khác.

Nhược điểm: Để giảm giá thành của sản phẩm, Máy mài phẳng của Trung Quốc sẽ lựa chọn các loại vật liệu làm máy không được tối ưu hay nói cách khác là rẻ tiền hơn đồng thời sản phẩm của họ sản xuất một cách ồ ạt vì vậy sẽ dẫn tới sau một thời gian sử dụng chất lượng của máy sẽ đi xuống, độ chính xác của các chi tiết gia công sẽ giảm. Các dòng máy vạn năng Trung Quốc thường được lựa chọn cho các dự án, sản xuất đủ khấu hao cho một đơn hàng lớn, mặt bằng nhất định. Nếu mà để sử dụng máy lâu dài, chi phí sửa chữa sẽ rất tốn kém thậm chí việc đại tu máy hoặc không sửa được là những hậu quả phải tính trước.

6.2. Máy mài phẳng Đài Loan

Hình ảnh máy mài phẳng hãng PALMARY của Đài Loan

Ưu điểm: Mức giá của máy mài phẳng vạn năng Đài Loan ở mức trung bình, máy đáp ứng các chỉ tiêu đề ra: sản xuất nhanh, đáp ứng được yêu cầu sản xuất, độ chính xác cao. Ngoài ra, về việc sửa chữa thì Máy mài phẳng vạn năng Đài Loan dễ dàng sửa chữa, bảo hành, bảo trì cũng như vật tư thay thế khá rẻ.

Nhược điểm: Máy của Đài Loan thì nhược điểm hầu như rất ít, thường thì dòng máy này sẽ khó bán đi được nếu như đã dùng một thời gian dài ( khoảng 15-20 năm). 

6.3. Máy mài phẳng Nhật Bản

 

Hình ảnh máy mài phẳng hãng FUJIPUNCH của Nhật Bản

 

Ưu điểm: Dòng Máy mài phẳng của Nhật Bản luôn được đánh giá cao so với các sản phẩm cùng loại, các ưu điểm lớn nhất đó là độ chính xác cực cao, máy sử dụng rất bền, sau khi đã qua sử dụng một thời gian dài máy vẫn có thể thanh lý với giá tốt.

Nhược điểm: Đi kèm với các điểm mạnh của máy tất nhiên một điểm hạn chế của Máy mài phẳng Nhật Bản là giá thành của chúng khá là cao so với tiềm lực của các xưởng cơ khí vừa và nhỏ nếu như muốn mua mới, vật tư thay thế nếu bị hỏng hóc khó tìm hoặc tốn kém. 

7. Báo giá máy mài phẳng

Để nhận trực tiếp báo giá các loại máy phay đang được kinh doanh, các bạn có thể tham khảo các dòng máy phay bên Á Châu kinh doanh tại đây: " http://maycongcuachau.com.vn/may-mai/may-mai-phang " hoặc liên hệ qua số điện thoại của công ty để được tư vấn về các dòng máy:

VP HÀ NỘI

 • Bán hàng: 0916409720
 • Kĩ thuật: 0948906655

CHI NHÁNH HỒ CHÍ MINH

 • Bán hàng: 0988589709
 • Kĩ thuật: 0967219519

HOTLINE

 • Hà Nội: 0912002160
 • Hồ Chí Minh: 0979580571

Các cam kết và thông tin liên hệ

Trang webs thứ hai về các dòng máy Trung Quốc: http://thuvienmaycongcu.com.vn/

Với các nhu cầu về các chủng loại máy khác, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0912.002.160 hoặc email: attjsc@machinetools.com.vn để nhận được tư vấn về các giải pháp kỹ thuậtcác tính năng máy và các thiết bị khác cũng như nhận được giá tốt nhất.

 Chúng tôi cam kết cung cấp giải pháp hàng đầu, hỗ trợ nhiệt tình, chất lượng máy đảm bảo và giá cả cạnh tranh cùng với đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp, bảo dưỡng bảo trì sẵn sàng 24/24 và 7/7. Giảm thiểu thời gian dừng máy vì bất kỳ lý do gì.

 

Các bạn có thể đón đọc các thông tin kỹ thuật, dưới đây:

 1. Máy tiện vạn năng: http://maycongcuachau.com.vn/may-tien-may-tien-van-nang-la-gi.html
 2. Máy phay cơ, máy phay vạn năng : http://maycongcuachau.com.vn/may-phay-comay-phay-van-nang-cac-dac-trung-co-ban.html

 

Công ty Cổ phần Thương mại và Công nghệ Á Châu cam kết cung cấp cho khách hàng giải pháp đầu tư hiệu quả, cạnh tranh và uy tín nhất