Máy chấn tôn thủy lực là gì - Các đặc trưng cơ bản

17:03 - 03/06/2021

Máy chấn tôn thủy lực, Các thông số kỹ thuật về máy chấn tôn thủy lực

( Kiến thức kỹ thuật) - Máy chấn tôn thủy lực là gì, Nguyên lý hoạt động máy chấn tôn thủy lực, Cách sử dụng lắp đặt và vận hành máy chấn tôn thủy lực, Các loại máy chấn tôn thủy lực, So sánh, Bảng chào giá các loại máy chấn tôn thủy lực

Phương pháp chuốt trong công nghệ gia công cơ khí.
Hệ thống thủy tĩnh Grintimate cho máy mài phẳng, mài tròn
So sánh máy cắt dây Molipden và máy cắt dây Đồng
Máy phay CNC là gì? Các đặc trưng cơ bản
Trục chính máy CNC, cấu tạo và phân loại

Máy chấn tôn thủy lực, Máy công cụ Á Châu, Thư viện máy công cụ 

Cập nhật 12/7/2021

 

1. Máy chấn tôn thủy lực là gì? 

Định nghĩa máy chấn tôn

  Máy chấn tôn thủy lực là dòng máy cơ khí dùng để uốn cong vật liệu là kim loại tấm theo các hình dạng và yêu cầu công nghệ khác nhau. Là dòng máy chấn tôn sử dụng hệ thống thủy lực điều khiển quá trình chấn và nhả chấn cho máy. Máy chấn tôn thủy lực hay được gọi máy chấn thủy lực, tên tiếng Anh của máy chấn tôn thủy lực là “Hydraulic Press Brake

 

­Hình ảnh mặt trước máy chấn tôn thủy lực hãng BAYKAL

 

Phôi dùng trong máy chấn

  Là một trong những nguyên công tạo hình kim loại tấm phổ biến hiện nay. Phôi dùng để chấn trong máy bao gồm thép tấp, thép mạ kẽm, inox, nhôm, đồng... có độ dày từ 3-20mm

Hệ thống điều khiển

  Hệ thống điều khiển của máy khá là đa đạng, phổ biến hiện nay khi công nghệ phát triển máy chấn CNC được sử dụng rộng rãi, hệ thống được điều khiển và lập trình hoàn toàn bằng máy tính.

 

 

Hình ảnh mặt sau máy chấn tôn thủy lực

 

2. Hệ thống máy

  Với một hệ thống máy móc làm việc nói chung và máy chấn tôn thủy lực nói riêng, hệ thống máy sẽ được kết hợp giữa ba mảng chính: cơ khí, điện và điều khiển. Để nắm rõ và hiểu kỹ càng về ba hệ thống này, chúng ta sẽ đi sâu phân tích các chức năng làm việc chính của chúng trong một Máy chấn tôn thủy lực là như thế nào?

2.1. Hệ thống cơ khí

 

Hình ảnh cối và chày chấn máy chấn tôn thủy lực

Các đặc điểm nổi bật:

- Đặc điểm của khung thân máy chấn tôn thủy lực được làm bằng kim loại tấm có độ dày lớn, tạo nên độ cứng vững cho máy khi làm việc.

- Ở 2 phía 2 bên phía trên khung thân máy có rãnh dẫn hướng, vừa là để cố định hệ thống thủy lực vừa có nhiệm vụ dẫn hướng cho hệ thống chấn di chuyển một cách chính xác nhất.

- Phần dưới bao gồm bàn đỡ phôi, chân đế máy, bể chứa dầu thủy lực. Phần khung phía dưới được cố định với phần khung trên bởi các vách khung, được hàn cố định lại giúp tăng cường độ cứng vững cho máy.

-  Hai đầu 2 bên máy chấn tôn thủy lực được gắn các xilanh thuỷ lực. Xilanh trực tiếp điều khiển chuyển động lên xuống của dao chấn và hệ thống giữ dao.

2.2. Hệ thống điện

Hệ thống điện, điều khiển của máy chấn tôn thủy lực được sử dụng và điều khiển như sau:

- Máy sử dụng nguồn điện 3 pha AC 380V 50Hz, cấp nguồn cho động cơ chính hoạt động đồng thời là nguồn cung cấp chính cho các nguồn phụ bên trong.

- Hệ thống sử dụng động cơ servo điều khiển thiết bị cố định phôi phía sau, đồng thời sử dụng nguồn điện DC 24V thông qua bộ biến áp để cấp nguồn cho hệ thống điều khiển CNC bên trong mạch chính.

- Mạch điều khiển CNC hỗ trợ người dùng tính toán cữ hành trình điều khiển, điều khiển nạp/xả dầu thủy lực để điều chỉnh lực chấn phù hợp

- Động cơ 3 pha AC 380V 50Hz bơm dầu cho hệ thống thủy lực, bơm dầu làm mát và bôi trơn các hệ thống bên trong  

2.3. Hệ thống điều khiển

2.3.1. Điều khiển tay và bán tự động

- Máy chấn dùng tay đề điều chỉnh kích thước và góc chấn, là loại máy chấn phổ biến nhất trong các loại máy chấn trước đây, là loại có bàn chấn.

- Người vận hành điều chỉnh bàn chấn, bàn chấn được gá cố định trên giá đỡ, hệ thống kèm theo chấn đế và tấm ép.

- Máy được sử dụng cho sản xuất hàng loạt, khi các kích thước chấn và góc chấn được điều chỉnh thích hợp. Khi hoàn thành xong đơn hàng, các góc chấn và các kích thước được đưa về trạng thái chờ sản xuất.

2.3.2. Hệ thống tự động sử dụng CNC

Là dòng máy chấn tôn cao cấp nhất được trang bị hiện nay, với trang bị hệ thống điều khiển CNC sử dụng các đường biên dạng chi tiết được tạo sẵn trên màn hình hiển thị điều khiển các trục di chuyển máy. Máy chấn CNC giúp công việc gia công uốn gập những kim loại cứng, chắc trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. 

 

    

Hình ảnh bảng điều khiển máy chấn tôn thủy lực

Với máy chấn tôn thủy lực CNC, tính tự động hóa và độ chính xác gia công sẽ được tối ưu một cách tuyệt đối nhất.

2.3.3. Hệ thống thủy lực

Các thành phần thủy lực trong máy chấn tôn thủy lực là:

 • Động cơ bơm dầu
 • Van điều khiển được kết nối với bể chứa dầu thủy lực
 • Các hệ thống này hỗ trợ điều khiển cho thanh trượt di chuyển lên xuống nhanh hoặc chậm.

3. Các nguyên tắc khi vận hành

Máy chấn tôn thủy lực là một loại máy được sử dụng rất nhiều trong ngành cơ khí hiện nay, tuy nhiên lại rất nguy hiểm và cần độ tập trung cao trong quá trình sử dụng.

Để vận hành và sử dụng tốt máy chấn tôn thủy lực chúng ta sẽ cần phải luôn tuân thủ tốt các lưu ý sau đây, việc tuân thủ các quy tắc sẽ giúp người vận hành máy luôn hoàn thành tốt công việc được giao, đồng thời không mắc phải nhưng tai nạn nguy hiểm đáng tiếc xảy ra. Chúng ta sẽ sẽ chia làm 3 mục tương đương với các thời điểm sử dụng máy: trước, trong và sau khi vận hành. Cụ thể như sau:

 

Người thợ đang thao tác máy chấn tôn thủy lực

3.1. Trước khi vận hành

Các nguyên tắc trước khi vận hành máy chấn tôn như sau:

- Máy này có yêu cầu cao về người thao tác, cần người thao tác có những kỹ năng thao tác thành

thạo và giàu kinh nghiệm đề điều chỉnh kích thước và góc độ uốn, gia công số lượng hàng loạt.

- Kiểm tra xem hệ thống điện có ổn định không, đóng cầu dao tổng sau đó bật công tắc ở máy lên, kéo cần khởi động cho máy chạy.

- Kiểm tra xem các bề mặt làm việc của máy, hệ thống dầu, bơm dầu và bôi trơn xem có đủ không, bơm hoạt động có tốt không

- Kiểm tra xem nút điều khiển, tay gạt, hệ thống cơ khí đã về trạng thái ban đầu hay chưa

- Đọc hướng dẫn sử dụng này cẩn thận trước khi vận hành máy. Trong suốt quá trình vận hành hay sửa chữa máy, chú ý các hướng dẫn ở trên các nhãn dán trên máy.

3.2. Trong khi vận hành

Các nguyên tắc nên nhớ trong khi vận hành máy chấn tôn:

- Luôn giữ khoảng cách phía sau máy ít nhất 1000mm, kiểm tra xung quanh máy trước khi khởi động

- Không bao giờ được cho tay vào giữa dao chấn và cối chấn trong khi máy đang làm việc

- Vật gia công cần phải gá đúng quy định và chắc chắn, không được để vật liệu, phôi bừa bãi. đồng thời không được dùng tay lấy chi tiết khi đang chấn

- Khi máy đang chạy tuyệt đối không được bỏ đi nơi khác để có sự cố ta sẽ nhanh chóng xử lý kịp thời

- Kiểm tra dao chấn, chày chấn có bị rung lắc hay phát ra tiếng động lạ hay không, nếu có cần phải dừng ngay lập tức và kiểm tra lại

3.3. Sau khi vận hành

Các nguyên tắc sau khi đã vận hành xong máy chấn tôn:

- Trước khi rời khỏi máy, vặn chìa khóa chế độ MODE SELECT sang vị trí OFF, tháo và giữ chìa khóa

- Cần phải tắt điện trước khi lau, khi kiểm tra tủ điện cần đóng hết cầu dao nếu cần kiểm tra tủ điện đang cấp nguồn cần tránh các thiết bị điện cao thế

- Dọn dẹp nơi làm việc và xử lý phoi liệu thừa sau khi đã gia công

4. Cách bảo dưỡng máy chấn tôn thủy lực

4.1. Kiểm tra motor chính bơm thủy lực

Để đảm bảo máy hoạt động tốt và ổn định, chúng ta trước tiên phải kiểm tra motor chính, là motor cấp cho bơm thủy lực vận hành máy.

 

 

Hình ảnh động cơ cấp cho bơm thủy lực

 Trước hết, ta phải đóng cầu dao tổng. Sau đó, bật công tắc ở máy rồi kiểm tra xem các tiếp xúc của công tắc có tốt không hoặc đã hư hỏng hay chưa. Nếu có dấu hiệu hư hỏng, phải trực tiếp thay ngay vào vị trí hiện thời.

4.2. Chăm sóc dụng cụ máy

Muốn cho máy hoạt động có hiệu quả đảm bảo an toàn lao động. Đồng thời, nâng cao tuổi thọ của máy thì trong quá trình sử dụng, khai thác máy ta phải thường xuyên làm một số công việc sau:

 • Bảo dưỡng tháo, lắp đầu kẹp chày chấn và cối chấn theo định kỳ hoặc do tính chất công việc mà có thể thường xuyên tháo, lắp để bảo dưỡng
 • Kiểm tra phích cắm, đầu tiếp xúc của phích cắm của van dẫn hướng điện từ không tốt dẫn đến mất áp lực (khi đó dầu không đẩy vào xi lanh mà hồi trực tiếp về máy)
 • Bảo dưỡng, bảo trì dây dẫn hệ thống thủy lực, việc rò rỉ hệ thống thủy lực sẽ gây mất áp lực cho hệ thống của máy chấn, máy cắt tôn thủy lực.
 • Bảo dưỡng, hiệu chỉnh thay dầu máy theo định kỳ của từng bộ phận của máy.

4.3. An toàn lao động

Trong quá trình lao động, sản xuất vấn đề an toàn lao động bao giờ cũng đặt lên hàng đầu. Để an toàn, chúng ta phải tuân thủ các điều sau:

 • Thực hiện đúng và đầy đủ những điều nội quy của xưởng, nhà máy
 • Thực hiện đúng nguyên tắc an toàn lao động cho người và thiết bị máy móc
 • Nắm vững tính năng, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của các loại thiết bị, máy móc mà mình điều khiển
 • Thao tác và sử dụng thành thạo các loại thiết bị, máy móc mà mình vân hành
 • Biết tổ chức xắp xếp nơi làm việc một cách khoa học và hợp lý

5. Phân loại máy chấn tôn thường dùng

5.1. Máy chấn tôn cơ khí

Hay còn được gọi là máy chấn thủ công, là dòng máy cũ và ít được dùng hiện nay. Khung trên của máy chuyển động thẳng đứng thông quá cơ cấu chuyển động quay của bánh đà.

 May-chan-ton-co-khi

Hình ảnh máy chấn tôn điều khiển cơ khí, nguồn: công ty Phúc Thắng

5.2. Máy chấn tôn khí nén

Khung trên của máy chuyển động thẳng đứng với thanh dẫn hướng, nhờ cơ cấu xi lanh khí nén kết hợp áp suất không khí đẩy khung di chuyển lên xuống.

Hình ảnh máy chấn tôn điều khiển bằng khí nén

5.3. Máy chấn tôn thủy lực

Là dòng máy được dùng phổ biến nhất hiện nay về cách thức sử dụng và hiệu quả của máy mang lại. Hệ thống thủy lực được điều khiển bằng điện servo hay điện điều khiển CNC giúp cơ cấu hoạt động chính xác và tối ưu.

Hình ảnh máy chấn thủy lực có điều khiển bằng động cơ servo

5.4. Máy chấn tôn điện servo

Bộ khung trên và hai đầu trái phải của máy được điều khiển nhờ hệ thống động cơ motor servo, điều khiển quảng đường và tốc độ di chuyển nhờ trục vít me đai ốc bi hoặc dây đai.

 

Hình ảnh máy chấn sử dụng motor servo AMADA

5.5. Máy chấn tôn CNC

Là dòng máy hiện đại nhất đang được trang bị để hoạt động trên máy chấn. Bộ tích hợp điều khiển CNC, kết hợp với hệ thống thủy lực, hệ thống điện khí nén.

 

Hình ảnh máy chấn CNC của hãng KRASS

6. So sánh các loại máy chấn tôn thủy lực đang dùng trên thị trường

Hiện nay tại thị trường máy cơ khí châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng, các dòng máy chấn tôn thủy lực có thị phần chiếm số lượng lớn nhất là của 3 nước là Thổ Nhĩ Kì, Trung Quốc và Nhật Bản.
Tại sao 3 nước này lại chiếm thị phần lớn đến như vậy? Nguyên nhân nào dẫn đến sư tin tưởng của khách hàng khi đặt mua sản phẩm của họ. Hãy cùng nhau phân tích các ưu nhược điểm của 3 loại máy chấn tôn thủy lực này:

6.1. Máy chấn tôn thủy lực Trung Quốc

 

 

Hình ảnh máy chấn tôn thủy lực Trung Quốc WC67Y-40T

 

Ưu điểm: Nói đến đồ của người Trung Quốc chúng ta thường nhắc tới 3 từ “Ngon, bổ, rẻ”. Thời gian hoạt động ban đầu máy gia công thường đáp ứng được tiêu chí đề ra, sản xuất nhanh đồng thời giá thành lại rẻ so với các sản phẩm cùng loại của các hãng khác.

Nhược điểm: Để giảm giá thành của sản phẩm, Máy chấn tôn thủy lực của Trung Quốc sẽ lựa chọn các loại vật liệu làm máy không được tối ưu hay nói cách khác là rẻ tiền hơn đồng thời sản phẩm của họ sản xuất một cách ồ ạt vì vậy sẽ dẫn tới sau một thời gian sử dụng chất lượng của máy sẽ đi xuống, độ chính xác của các chi tiết gia công sẽ giảm. Các dòng máy chấn tôn Trung Quốc thường được lựa chọn cho các dự án, sản xuất đủ khấu hao cho một đơn hàng lớn, mặt bằng nhất định. Nếu mà để sử dụng máy lâu dài, chi phí sửa chữa sẽ rất tốn kém thậm chí việc đại tu máy hoặc không sửa được là những hậu quả phải tính trước.

6.2. Máy chấn tôn thủy lực Thổ Nhĩ Kì

 

Hình ảnh Máy chấn tôn thủy lực hãng BAYKAL của Thổ Nhĩ Kì

 

Ưu điểm: Mức giá của máy chấn tôn thủy lực Thổ Nhĩ Kì ở mức khá cao, máy đáp ứng các chỉ tiêu đề ra: sản xuất nhanh, đáp ứng được yêu cầu sản xuất, độ chính xác cao. Ngoài ra, về việc sửa chữa thì máy chấn tôn thủy lực Thổ Nhĩ Kì khá là khó sửa chữa nếu hỏng hóc về cơ khí, bảo hành, bảo trì cũng như vật tư thay thế khá là khó tìm.

Nhược điểm: Máy của Thổ Nhĩ Kì thì nhược điểm hầu như rất ít, thường thì dòng máy này khá là bền vì vậy việc bán đi sau một thời gian sử dụng được nếu như đã dùng một thời gian dài (khoảng 15-20 năm).

6.3. Máy chấn tôn thủy lực Nhật Bản

 

 

Hình ảnh máy chấn tôn thủy lực hãng AMADA

 

Ưu điểm: Dòng máy chấn tôn thủy lực của Nhật Bản luôn được đánh giá cao so với các sản phẩm cùng loại, các ưu điểm lớn nhất đó là độ chính xác cực cao, máy sử dụng rất bền, sau khi đã qua sử dụng một thời gian dài máy vẫn có thể thanh lý với giá tốt.

Nhược điểm: Đi kèm với các điểm mạnh của máy tất nhiên một điểm hạn chế của máy chấn tôn thủy lực Nhật Bản là giá thành của chúng khá là cao so với tiềm lực của các xưởng cơ khí vừa và nhỏ nếu như muốn mua mới, vật tư thay thế nếu bị hỏng hóc khó tìm hoặc tốn kém.

7. Báo giá

Để nhận trực tiếp báo giá các loại máy phay đang được kinh doanh, các bạn có thể tham khảo các dòng máy phay bên Á Châu kinh doanh tại đây: " http://maycongcuachau.com.vn/may-gia-cong-tam/may-chan-ton-thuy-luc "

hoặc liên hệ qua số điện thoại của công ty để được tư vấn về các dòng máy:

7.1. Vp Hà Nội

 • Bán hàng: 0916409720
 • Kĩ thuật: 0948906655

7.2. Chi nhánh Hồ Chí Minh

 • Bán hàng: 0988589709
 • Kĩ thuật: 0967219519

7.3. Hotline

 • Hà Nội: 0912002160
 • Hồ Chí Minh: 0979580571

Các bạn có thể đón đọc các thông tin kỹ thuật, dưới đây:

 1. Máy tiện vạn năng: http://maycongcuachau.com.vn/may-tien-may-tien-van-nang-la-gi.html
 2. Máy phay cơ, máy phay vạn năng : http://maycongcuachau.com.vn/may-phay-comay-phay-van-nang-cac-dac-trung-co-ban.html

 Tài liệu tham khảo:

 • Định nghĩa máy phay, máy cơ khí- Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
 • TCVN 5882:1995 và TCVN 5185-2015 về máy phay và máy công cụ
 • Các tài liệu của các hãng đối tác với Công ty Cổ phần thương mại và công nghệ Á Châu

Công ty Cổ phần Thương mại và Công nghệ Á Châu cam kết cung cấp cho khách hàng giải pháp đầu tư hiệu quả, cạnh tranh và uy tín nhất.